TỎI TÂY

May, 2017 - 02:05 AM

toi-tay

Tỏi tây (danh pháp khoa học: Allium ampeloprasum thứ porrum (L.)) là một cây rau, cùng với hành và tỏi, kiệu , thuộc về Họ Hành (Alliaceae). Đây là cây cỏ to, lá dẹp. Lá và củ dùng làm thức ăn. Tỏi tây được trồng bằng củ.

Các bằng chứng khảo cổ được tìm thấy ở các lăng mộ Ai Cập và các bức vẽ xưa cho thấy tỏi tây đã được dân Ai Cập cổ đại sử dụng làm thức ăn từ thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Tỏi tây là một trong những huy hiệu quốc gia của xứ Wales và người dân ở đây đội nó lên vào Ngày Thánh David.

Tỏi tây là loại cùng thuộc dòng họ tỏi nhưng lá của nó lớn hơn tỏi bình thường rất nhiều. Sự tinh tế trong hương vị của nó là gia vị tuyệt vời cho các món súp, chua mặn và canh.

Loại tỏi tây có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa xuân.

Cách chọn tỏi

Nên chọn loại cây có màu xanh sáng, cây thẳng, không có vết sần hay trắng ở dưới gốc cây. Tránh những cây tỏi già, lá vàng úa, không có màu xanh sáng và có dấu hiệu già ở phần gốc rễ.

Cách bảo quản

Cắt bỏ phần lá cho ngắn bớt để tránh bị úa, giữ nguyên phần gốc rễ, để vào trong túi nhựa trong ngăn tủ lạnh sẽ bảo quản được khoảng 5 ngày. Nhớ là không được rửa trước khi cho vào tủ lạnh

Ăn tỏi Tây

Tỏi này dùng làm gia vị như loại tỏi bình thường trong các món ăn của bạn. Tuy nhiên không phải là món nào cũng cho được. Nên dùng trong món súp, xào nấu hoặc canh. Tỏi Tây có mùi hăng hơn nên khi ăn, nhiều người chưa thích ứng được ngay.

Sưu tầm

Posts Relation

Trả lời